Cập nhật vào :

Nút giao thông ngã ba Huế thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng - Ảnh: HC

Theo Sở GTVT Đà Nẵng, tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và Sở GTVT Đà Nẵng đã kiến nghị với Bộ GTVT nhiều vấn đề lớn liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án hạ tầng giao thông; xây dựng chiến lược, quy hoạch GTVT; quản lý khai thác kết cấu hạ tầng giao thông... trên địa bàn TP.

Về các dự án giao thông của Trung ương đang triển khai tại Đà Nẵng, lãnh đạo TP nhấn mạnh 4 dự án quan trọng. Đối với dự án xây dựng nút giao thông khác mức tại ngã ba Huế đã được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định 1609/QĐ-BGTVT (21/7/2011) với tổng mức đầu tư hơn 1.957 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước, Đà Nẵng nêu rõ, đây là công trình hết sức quan trọng nhằm giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông tại vị trí nút giao thông ngã ba Huế - cửa ngõ đi vào nội thành Đà Nẵng, và tăng cường an toàn chạy tàu trên đường sắt Bắc - Nam.

Theo đề xuất của Đà Nẵng, nếu trước mắt còn gặp khó khăn chưa bố trí được kinh phí thì Bộ GTVT thống nhất chủ trương cho phép thực hiện theo hình thức BT. Trước đó, ngày 20/9/2012, UBND TP Đà Nẵng cũng đã chính thức có văn bản đề nghị Bộ GTVT cho phép Công ty Cổ phần Trung Nam được đầu tư xây dựng nút giao thông này theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) nhằm giải tỏa áp lực đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Với dự án cầu vượt đường sắt trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và quản lý dự án, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT thống nhất chủ trương bổ sung đoạn cuối tuyến nối từ chân cầu vượt đến trục 1 Tây Bắc vào dự án. Đối với đường Hồ Chí Minh đoạn Cam Lộ - Túy Loan và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, GPMB, các nút giao cắt...

 

Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Đặng Việt Dũng giới thiệu với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng dự án nút giao thông khác mức ngã ba Huế ngay tại hiện trường - Ảnh: HC

Bên cạnh đó, lãnh đạo Đà Nẵng cũng đặc biệt quan tâm các vấn đề liên quan đến chiến lược quy hoạch GTVT trên địa bàn TP và khu vực miền Trung. Trong đó, dự án tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây 2 (EWEC 2) có chiều dài dự kiến lên đến 1.100km nối từ Bangkok đến Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế toàn khu vực. Vì vậy Đà Nẵng đề xuất Bộ GTVT quan tâm làm việc với Bộ KHĐT và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để tài trợ cho dự án trong năm 2013.

Với việc triển khai nâng cấp cảng Tiên Sa giai đoạn 2, theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, dự kiến sản lượng hàng hóa từ năm 2013 sẽ vượt quá năng lực thiết kế. Để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển cảng Đà Nẵng và kinh tế TP cũng như khu vực miền Trung, lãnh đạo TP Đà Nẵng kiến nghị Bộ GTVT xem xét và có văn bản gửi Bộ KHĐT đưa dự án này vào danh mục sử dụng vốn ODA của Nhật Bản trong năm tài khóa 2013.

Theo Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, tại buổi làm việc cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Đà Nẵng đã tiếp nhận và giao các cơ quan chức năng của Bộ xử lý, tổ chức thực hiện các kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo TP Đà Nẵng. Trong đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng đồng ý để UBND TP Đà Nẵng là cơ quan nhà nước có thẩm quyền lựa chọn nhà đầu tư sớm triển khai nút giao ngã ba Huế theo hình thức BT.

Đối với cầu vượt đường sắt trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, Bộ trưởng thống nhất với các đề nghị của Đà Nẵng về triển khai dự án. Liên quan đến hai dự án lớn là tuyến đường Hồ Chí Minh từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến Túy Loan (Đà Nẵng) và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan rà soát lại các nút giao để đầu tư hợp lý trong bối cảnh nguồn vốn gặp nhiều khó khăn. Những nút giao nào chưa thực sự cần thiết có thể đầu tư vào giai đoạn 2.

Đối với tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây 2, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết sẽ sớm làm việc với Bộ KHĐT và ADB để triển khai. Đối với dự án nâng cấp cảng Tiên Sa giai đoạn 2, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết đã giao Ban quản lý dự án 85 triển khai lập dự án sử dụng vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)...

(Theo Infornet)