Cập nhật vào :

Qua kết quả kiểm tra, đánh giá của các đoàn công tác Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Cơ quan thường trực hội đồng xét thưởng công bố 5 dự án đạt giải công trình chất lượng cao đợt 1 của năm nay.

Các công trình đạt giải gồm: Khu thương mại dịch vụ và căn hộ cho thuê The Vista tại 628C xa lộ Hà Nội ở phường An Phú, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà máy Thủy điện Hủa Na ở xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; Cầu Trần Thị Lý bắc qua sông Hàn nằm ở quận Hải Châu và Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Pác Bó ở xã Trường Hà, huyện Quảng Hà, tỉnh Cao Bằng; Tòa nhà Lotte Center Hanoi tại 54 đường Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trong đó, cầu Trần Thị Lý nằm phía thượng lưu sông Hàn, cách cầu Rồng khoảng 1km, công trình được khởi công từ tháng 4-2009 với tổng mức đầu tư sau các lần điều chỉnh là 1.709 tỷ đồng. Sau khi khánh thành vào ngày 29-3-2013, cây cầu có hệ thống dây văng mang cánh buồm căng gió vươn ra biển đã trở thành một điểm tham quan, chụp ảnh mới cho du khách khi đến du lịch Đà Nẵng.

Theo đánh giá, các dự án trên đáp ứng đủ tiêu chí xét thưởng của Giải thưởng công trình chất lượng cao, đã được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để đạt giải thưởng này, các công trình phải đáp ứng một số tiêu trí bắt buộc. Cụ thể là đạt sự hợp lý trong thiết kế để đảm bảo tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

Các công trình được kiểm tra sự phù hợp giữa khối lượng chủ yếu của dự toán với khối lượng thiết kế; kiểm tra tính đúng đắn, hợp lý của việc áp dụng chế độ chính sách, vận dụng đơn giá cũng như định mức công trình... Đặc biệt, giải pháp thiết kế về tiết kiệm chi phí xây dựng cũng là một trong những yếu tố quan trọng để dự án ghi thêm điểm trong quá trình đánh giá của Hội đồng xét thưởng.

Những công trình này không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn phải an toàn trong thi công xây dựng, phòng chống cháy nổ và thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường. Cùng đó, các tiêu chí về quản lý chất lượng của các chủ thể tham gia xây dựng công trình hay việc tuân thủ quy định về quản lý chất lượng, quy trình, quy phạm trong xây dựng cũng được tính đến.

Để đạt giải thưởng này, công trình còn phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ xây dựng đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong xu thế phát triển chung của lĩnh vực xây dựng, những công trình ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới, tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong xây dựng cũng được cộng điểm ưu tiên. Đặc biệt, đánh giá của người quản lý, sử dụng công trình và dư luận xã hội về chất lượng công trình cũng là một trong những tiêu trí được tính điểm. 

TTXVN

(Theo: http://baodanang.vn/channel/5404/201409/cau-tran-thi-ly-dat-giai-cong-trinh-chat-luong-cao-2356792/)